Voice in the Gentle Wind

พฤศจิกายน 18, 2007

วิเคราะห์ iPhone, Android กับ Java

Filed under: java — deans4j @ 7:32 am

ผมห่างหายจากการวิเคราะห์ข่าวไปพอสมควร คราวนี้ขอกลับมาวิเคราะห์ประเด็นมือถือที่เป็นที่พูดกันของทุกคน ผมขอจับไปที่มุมมอง Java บน iPhone และ Android นะครับ

เป็นที่รู้กันว่า ณ ปัจจุบัน iPhone ยังเป็นระบบปิดที่ไม่อนุญาตให้นักพัฒนาอิสระเขียนโปรแกรมให้ทำงานบน iPhone ได้ ด้วยเหตนี้เองเชื่อกันว่าเป็นผลให้หลายคนตัดสินใจรอดูท่าที่ก่อนจะซื้อผลิตภัณฑ์ชิ้นนี้ แต่เมื่อไม่นานทางแอปเปิ้ลได้ออกมาประกาศแล้วว่าต้นปีหน้านักพัฒนาจะมี iPhone SDK ให้ใช้กันแน่

การมาของ iPhone SDK ทำให้หลายคนจับตามองว่าแอปเปิ้ลจะเปิดให้ SDK ลงลึกถึงระดับไหนกัน เพราะการเปิดตัว Android ของกูเกิลโดยเอาเงิน $10 ล้านล่อใจนักพัฒนานับว่าประสบความสำเร็จอย่างสูงในการสร้างกระแสความฮือฮาในหมู่นักพัฒนาทั่วโลกเลยทีเดียว ด้วยเหตนี้ผมคิดว่าแอปเปิ้ลเองจำเป็นต้องเรียกคะแนนคืนบ้าง ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ข้อได้เปรียบอย่างนึงของ iPhone ที่มีเหนือกว่า Android คือ ณ วันนี้มันมีสิ่งที่จับต้องได้ให้นักพัฒนาลองเล่นได้ทันที นักพัฒนาสามารถพัฒนา ติดตั้งทดสอบ และขายโปรแกรมของตัวเองที่พัฒนาเพื่อ iPhone ได้ก่อนที่ Android จะมีโทรศัพท์จริงๆ ให้ใช้กันแน่ๆ ข้อแตกต่างของเวลาอย่างน้อย 1-2 ปีนี้ถือเป็นช่องว่างเวลาที่ทำให้ได้เปรียบอยู่พอสมควร อย่างน้อยก็น่าจะทำให้ iPhone กลายเป็นผู้นำทางด้านนี้ได้หากแอปเปิ้ลต้องการ

แต่ลักษณะท่าทีของแอปเปิ้ลที่ผ่านมาเป็นที่รู้กันว่าคาดเดาได้ยาก และมักจะชอบระบบปิดที่ตัวเองสามารถควบคุมได้มากกว่าการเปิดมันออกมาอย่างที่ควรทำ สิ่งที่ต่างไปจากผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของแอปเปิ้ลคือคู่แข่งคราวนี้ไม่ธรรมดาเหมือนที่แอปเปิ้ลเคยเข้าไปตีตลาด การตีตลาดมือถือที่มีบริษัทยักษ์ใหญ่หลายแห่งเป็นเจ้าตลาดก็นับว่าเป็นงานหนักอยู่แล้ว แต่การมาของผู้ท้าชิงที่คาดไม่ถึงอาจจะทำให้แอปเปิ้ลต้องเปลี่ยนแผนที่วางมาแต่แรกก็เป็นได้

ทางนึงที่แอปเปิ้ลสามารถทำได้ในการดึงคะแนนเสียงจากนักพัฒนากลับสู่แพลตฟอร์มของตัวเองอาจจะไม่ใช่เรื่องที่ยากเกินไป แตคงต้องแลกกับการกลืนน้ำลายตัวเองของ สตีฟ จอบส์ ที่เคยประกาศไว้ว่าไม่มีใครใช้ Java แล้ว ถึงหลายคนจะบ่นว่าไม่ชอบ Java เอาซะเลยด้วยเหตผลนานับประการ แต่ความจริงอย่างนึงที่ต้องยอมรับคือบนแพลตฟอร์มมือถือนั้น Java แอพลิเคชั่นถือครองส่วนแบ่งตลาดมากที่สุดก็ว่าได้ หากเงื่อนไขนี้เป็นสิ่งที่แอปเปิ้ลยอมแลกได้แล้วละก็น่าจะทำให้เกมการแข่งขันน่าติดตามขึ้นอีกเยอะ เพราะจะมีแอพลิเคชั่นดีๆ มากมายที่รอการพอร์ทไปทำงานบนนั้น แต่หาก iPhone SDK นั้นยังไม่รองรับ Java โดยตรง มันอาจจะเป็นจุดวิกฤตที่เพียงพอที่ทำให้ชุมชนเกิดการดิ้นรนให้มีการพอร์ต Java ไปลงเองก็ได้ เพราะ ณ วันนี้ก็เริ่มมีกระแสเล็กๆ ให้เห็นบ้างแล้ว

ตลาดมือถือภายใน 2-3 ปีข้างหน้าจะเกิดการก้าวกระโดดอย่างแน่นอน เทคโนโลยี นวัตกรรมและแนวคิดจะเปลี่ยนไปอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน เริ่มจากปีหน้ายังมีสิ่งที่หลายคนจับตามองอีกอย่างนั่นคือ JavaFX Mobile เราน่าจะได้เห็นผลผลิตในตลาดของมันออกมา ถ้าเอา Android จับเทียบน้ำหนักเทียบรุ่นกับ JavaFX Mobile แล้ว นับว่าเป็นมวยที่เอาไปซัดกันได้พอดิบพอดี หลายคนจับตามองว่าการที่กูเกิลประกาศ Android ออกไปนั้นเป็นการประกาศศึกกับซันหรือไม่ แต่ความเห็นส่วนตัวคิดว่ากูเกิลไม่ใช่บริษัทที่จะทำอย่างนั้น ที่ผ่านมากูเกิลเป็นหนึ่งในองค์กรที่โปร Java อย่างหนักบริษัทนึงก็ว่าได้และวางตัวเป็นพันธมิตรที่ดีเสมอมา หลายคนคาดว่าเป็นเพราะกูเกิลวางกำหนดการนี้มาก่อนหน้าซันจะประกาศ JavaFX ด้วยซ้ำ กอปรเรื่องสัญญาอนุญาตและเรื่องขั้นตอนกระบวนการที่ต้องทำผ่าน JCP นั้นกินเวลานานเกินไปเลยทำให้ Android ต้องออกตัวมาในสภาพที่หลายคนสงสัย การออกตัวก่อนของ โจนาธาน สจ๊วตส์ เป็นความพยายามยืนยันสัมพันธ์ที่ดีระหว่างทั้งสองบริษัทก่อนที่ใครจะคิดไปไกล ตราบใดที่ยังไม่มีเครื่องมือถือออกมาเป็นเรื่องเป็นราว เรื่องนี้ยังมีเวลามากพอให้ทั้งคู่จับเข่านั่งคุยกันถึงความเป็นได้เพื่อให้ทั้งสองฝ่ายมีความสุขทันอยู่

เกมนี้ยังคงต้องดูกันยาวๆ และคงไม่มีผลแพ้ชนะอย่างสิ้นสุด คนที่จมูกไวได้กลิ่นโอกาสเพื่อความได้เปรียบก็น่าจะลองลงมือทำอะไรสักอย่าง ผมคิดว่าตลาดแอพลิเคชั่นบนมือถือน่าจะเป็นตลาดที่ยังเปิดกว้างให้บริษัทหรือนักพัฒนาอิสระในประเทศไทยสามารถสู้กับบริษัทต่างชาติได้ดีกว่าตลาดอื่นๆ มันไม่ใช่ตลาดที่จะละเลยได้เหมือนเมื่อก่อนอีกต่อไป …

Advertisements

7 ความเห็น »

 1. กรุ๊ป android-th
  http://groups.google.com/group/android-th/

  ความเห็น โดย bact' — พฤศจิกายน 18, 2007 @ 11:21 pm

 2. bact’ : อยากบอกว่าถึงผมจะสนับสนุนให้ลงแข่งนะ แต่น่าอายจริงๆ ผมยังไม่มีความคิดจะลงแข่งเองอยู่ในหัวเลย อย่างน้อยก็ ณ ช่วงเวลานี้

  มันมีอะไรที่สำคัญกว่าต้องทำอยู่ และอยากจะทำให้มันจบๆ ไปสักที ไว้โล่งๆ แล้วค่อยคิดอีกทีนึง

  ความเห็น โดย deans4j — พฤศจิกายน 19, 2007 @ 7:30 am

 3. มีแต่คนอยากลงแข่ง android แฮะ
  แต่มันตัดกันที่ idea ชัดๆ
  ยากเป็นบ้า

  ความเห็น โดย Pim — พฤศจิกายน 19, 2007 @ 10:29 pm

 4. […] เมื่อวันก่อนผมยังเกริ่นเรื่องนี้ไว้อยู่เลย วันนี้ Landon Fuller เจ้าเดิมประกาศออกมาอย่างเป็นทางการว่าสิ่งที่พยายามประสบความสำเร็จในระดับนึงแล้ว และพร้อมที่จะให้ผู้ใช้ที่สนใจเอาไปทดสอบดูได้ Fuller พอร์ตโค้ดมาจาก Java 6 บน *BSD ต่างๆ เค้าอ้างว่าฟังค์ชันการทำงานทั่วไปจนถึงเรื่องกราฟิก Swing (X11) นั้นใช้ได้แล้ว แต่เรื่องเสียงยังไม่เรียบร้อยดี […]

  Pingback โดย Nolifelover Blog! » Blog Archive » โอเพนซอร์ส Java 6 บน Mac OS X เปิดเผย — มกราคม 5, 2008 @ 6:22 am

 5. […] วิเคราะห์ iPhone, Android กับ Java […]

  Pingback โดย แวะกำ » Android — กุมภาพันธ์ 4, 2008 @ 4:11 pm

 6. ขอบคุณครับ หาอ่านอยู่พอดี

  ความเห็น โดย หนุ่ย — กันยายน 27, 2011 @ 4:16 pm

 7. สวัสดีครับ ดีน ไม่ได้เจอกันนานเลยนะครับ…
  ตามมาจาก Blogs ของป๊อกครับ….
  แวะมาแสดงตัวเท่านั้นครับ…

  ความเห็น โดย พี่ ปูปู้ — ธันวาคม 23, 2011 @ 11:22 am


RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

สร้างเว็บไซต์หรือบล็อกฟรีที่ WordPress.com.

%d bloggers like this: