Voice in the Gentle Wind

ตุลาคม 4, 2007

What I Read : Rich Client Programming + Filthy Rich Clients

Filed under: simple thoughts — deans4j @ 2:03 am

เล็งสองเล่มนี้ไว้ตั้งแต่ยังไม่ออก พอออกแล้วเลยสั่งมา อยากเก็บไว้เป็นที่ระลึกซักหน่อย

ผมมองการณ์ไกลถึงเรื่องจาวาบน Desktop Client ว่ามีโอกาสจะกลับมาแบ่งส่วนตลาดได้บ้าง หลังจากที่พักหลังๆ ดูเหมือนว่าจะมีโมเมนตั้มที่ดีขึ้นเรื่อยๆ

เล่มแรกมีชื่อเต็มๆ ว่า Rich Client Programming – plugging into NetBeans Platform เนื้อหาส่วนใหญ่ก็โฟกัสไปที่การใช้งานตัว NetBeans Platform นั่นเอง ผมอ่านเล่มนี้ไม่ได้หมายความว่าผมต่อต้านหรือยืนฝั่งตรงข้ามกับ Eclipse RCP นะ แต่เป็นเพราะพื้นความรู้สถาปัตยกรรมของ Swing ที่มีมากกว่า เลยไม่อยากเสียเวลาไปอ่าน SWT มากนัก พอดีผมยังเป็นวัยรุ่นอยู่ ยังอยากมีเวลาเที่ยวเล่นบ้าง : P

เล่มที่สอง Filthy Rich Clients – Developing Animated and Graphical Effects for Desktop Java Application ชื่อยาวมากแล้วก็เขียนสนุกมากเช่นเดียวกัน  คนเขียนก็คนคุ้นเคย Chet Haase กับ Romain Guy ที่ผมชอบยกข่าวอ้างอิงจากบล่อกแกบ่อยๆ ทั้งคู่ขึ้นชื่อเรื่องอารมณ์ขันดีเด่นอยู่แล้ว อ่านก็เลยเพลินซะ เล่มนี้พูดถึง Timing Framework Library ที่เคยเล่าข่าวไป แล้วก็พูดถึง Painter Interface ใหม่ที่เคยเล่าไปแล้วเช่นกัน ซึ่งสองเทคโนโลยีนี้จะตามหลังมาเป็นมาตรฐานใน Java 7 จะช่วยเปิดความสามารถการทำเอเฟกต์ต่างๆ ใน Java2D ให้เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น และมีการ reuse ที่ดีขึ้น เป็นอีกทางเลือกนอกจาก JavaFX ที่มาใหม่ ถึงแม้เล่มนี้จะสนุกดี แต่อ่านแล้วต้องมีความรู้ Computer Graphic น่าจะอ่านได้ลื่นขึ้น ซึ่งเป็นหนึ่งในวิชาคอมฯ ไม่กี่ตัวที่ผมไม่ได้ลงเรียนตอนป.ตรี

 

สองเล่มนี้ได้มาเป็นอาทิตย์แล้วครับ แต่ไม่ได้พูดถึงเพราะยุ่งตลอด สั่งผ่าน Amazon.com เล่มละ $32 -33 ถือว่าซื้อได้ถูกกว่าตอนปัจจุบันเพราะสั่งจองล่วงหน้า (ปัจจุบันแม้จะซื้อร่วมกันก็ยังแพง $82.98 เพราะ Amazon.com กลับไปขายเล่มแรกเต็มราคาที่ $49) พอได้มา ก็เหมือนซื้อ CD เพลงแหละครับ เอาเก็บเข้าตู้ แล้วก็หยิบเวอร์ชัน e-book ที่ได้มาก่อนหน้านานแล้วมาอ่านต่อ : P จะหยิบออกมาก็ตอนอยากเอาไปอ่านระหว่างการเดินทางซะมากกว่า

อีกเล่มนึงที่ผมแนะนำว่าให้อ่าน โดยเฉพาะแฟนๆ eXtreme Programing คือ Test Driven – practical TDD and Acceptance TDD for Java Developer จากสำนักพิมพ์ Manning โดย Lasse Koskela เป็นอีกคนที่เขียนสนุกดีมากๆ ผมว่าเหมาะเลยที่จะใช้เป็นหนังสือเล่มแรกให้กับ developer ที่ไม่เคยทำ TDD มาก่อน เพราะเท่าที่เคยดูมาหลายเล่มส่วนใหญ่จะไม่ค่อยเน้นการโน้มน้าวสู่ TDD เท่าไหร่ คนอ่านที่โดนหลอกมาอ่านถ้าไม่เคยรู้มาก่อนว่า TDD คืออะไรอาจจะเหวอได้ แต่เล่มนี้ไม่ค่อยเน้น code ครับส่วนใหญ่จะเน้นการปูคอนเซปต์ที่ดี ตอนนี้ที่ JavaLobby ก็มีบทสัมภาษณ์ Lasse Koskela ใช้คำว่า “a must have book” ซึ่งผมว่าไม่เว่อร์เกินไปเลย ส่วนตัวผมให้ดาวพอๆ กับเล่ม Hibernate in Action จากค่ายเดียวกันเลย

5 ความเห็น »

 1. เล่ม Netbeans Platform นั่นน่าสนใจ
  พี่เคยพยายาม extend NB สมัย version 3.x
  ไม่รู้ว่า ฝีมือยังไม่ถึง หรือ design (ของ NB) มัน complicate ไป
  ก็เลยไม่ได้เรื่องอะไร

  ความเห็น โดย pphetra — ตุลาคม 4, 2007 @ 7:44 am

 2. NB 3.x platform ยังอุบาทว์อยู่มั่งพี่

  NetBeans จริงๆ แล้วเป็นโปรเจกต์จบของเด็กป.ตรี กลุ่มหนึ่งที่ซันไปซื้อมา ด้วยฝีมือและประสบการณ์อันน้อย architecture ข้างในเลยแตกต่างจาก platform อื่นพอสมควร แต่ก็ถือว่าออกแบบมาเขียน ext. ได้ง่ายและเร็ว แต่พอ NetBeans 4, 5 ก็เปลี่ยนไปเยอะเลย

  ประเด็นน่าสนใจคือระบบ Module ในจาวาพี่ ตอนนี้มี 3-4 เจ้าให้เลือก OSGi, JSR277- Java Module, Maven 2 แล้วยังมีระบบ Module ใน NetBeans อีก

  JSR277 – Java Module ก็คนบ่นเพียบว่าการเมืองเยอะ คนจาก OSGi เข้าไปเป็น committee แทบไม่ได้เลย ตอนนี้ใน JSR277 เลยเป็นส่วนผสมของ Maven 2 กับ NetBeans Module มีระบบ repository แต่ทำ dynamic load module ตอน runtime ไม่ได้เหมือน OSGi

  ความเห็น โดย deans4j — ตุลาคม 4, 2007 @ 12:03 pm

 3. จุดกำเนิดของ NetBeans นี่จริงๆ เค้าจะสร้าง Delphi like IDE สำหรับ Java นะเหอๆ

  เคยใช้ NetBeans 3.x ทำงานจริงๆ จัง ฝันร้ายอยู่ถึงทุกวันนี้ (เหมือนฝันสะดุ้งเห็นหน้ามึง)

  ความเห็น โดย plynoi — ตุลาคม 4, 2007 @ 3:21 pm

 4. สงสัยต้องหาเล่มแรกมาอ่านบ้าง

  ใช้ nb 6.0-beta 1 ทำ app แล้วติดใจ + swingx เข้าไปอีกหน่อย run ออกมาหน้าตาบน windows ยังกะ outlook

  ความเห็น โดย chanwit — ตุลาคม 5, 2007 @ 2:46 am

 5. เอาซีรีส์บทความจาก javaLobby ที่ผสมหนังสือสองเล่มนี้รวมกันมาให้ดูครับ

  ตัวอย่างทุกตัวมีแจก online ในเวบ แถมมี netbeans plugin รองรับหลายตัว

  ความเห็น โดย deans4j — ตุลาคม 5, 2007 @ 5:15 am


RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

บลอกที่ WordPress.com .

%d bloggers like this: