Voice in the Gentle Wind

กรกฎาคม 17, 2007

Sun Developer Days 2007 + NJUG pre-meeting

Filed under: javant-garde, simple thoughts — deans4j @ 8:00 pm

วันจันทร์ที่ผ่านมามีงาน SDD 2007 – Thailand ช่วงบ่ายจนถึงเย็น ซึ่งทาง NJUG ก็ถือโอกาสการรวมตัวครั้งนี้จัด pre-meeting หลังเลิกงานกันเลย

เรื่องงาน SDD 2007 ผมไม่มีเรื่องจะ comment เท่าไหร่ เนื้อหาก็เบาบางมาก ซึ่งก็เป็นไปตามคาดเลยไม่รู้สึกผิดหวังเท่าไหร่ แต่ก็มีเรื่องอื่นให้ผิดหวังอยู่ 2 เรื่อง

English Listening ของคนไทยต้องพัฒนาอีกเยอะ ขอออกตัวก่อนว่าจุดประสงค์ไม่ได้ต้องการจะข่มใครนะว่าข้าฟังรู้เรื่องนะเฟ้ย แต่เป็นความกังวลที่อยากให้ได้ยิน เพราะสิ่งนี้มันเป็นสิ่งที่จำเป็นมากหากต้องการยกระดับตัวเองรวมไปถึงภาพรวมของประเทศ กับตัวเองได้ผลดียังไงคงไม่ต้องอธิบาย แต่กับภาพรวมของประเทศหมายถึงโอกาสในการได้รับความสนใจจากยานแม่

การนิ่งเป็นเป่าสากกับคำถามประเภท “ก้อนหินที่ถูกโยนมาเพื่อถามทาง” เป็นอะไรที่เจ็บปวดที่สุดในความรู้สึกผม เพราะคำถามพวกนี้มันจะชี้วัดได้ว่าคนเรามีพื้นฐานมากน้อยแค่ไหนกับเรื่องนั้นๆ ซึ่งกับหลายคำถามที่ผมเชื่อว่าถ้าคนไทยฟังรู้เรื่องต้องยกมือแสดงออกว่า “ใช่ ผมรู้ ผมมี” กันหลายคนแน่ๆ ผลเสียของมันก็เห็นผลกันตรงนั้น วิทยากร อึ้ง ทึ่ง เสียว งานดูกร่อยๆ เกร็งๆ ผลเสียระยะยาวคือ ภาพลักษณ์นักพัฒนาไทยดูด้อยพัฒนา ดูแย่กว่าความเป็นจริงที่ปกติก็ใช่จะดีอะไรนักหนา การจัดอีเวนต์ครั้งต่อๆ ไปความใส่ใจ เม็ดเงินการลงทุน เนื้อหา ก็จะเบาบางกว่าที่มันบางอยู่แล้วลงไปอีก

ผมพูดนี่ไม่ได้ต้องการจะโยนความผิดให้ใครคนใดคนหนึ่ง แต่อยากให้ตื่นตัว แล้วไปพัฒนาปรับปรุงตัวกันหน่อย ถ้าช่วยกันได้ก็ช่วยกัน เพราะเรื่องพวกนี้จะว่าไปก็เกี่ยวข้องกับอนาคตความมั่นคงของปากท้องเราทั้งนั้น มันเป็นเหตุเดียวกันกับผลที่ “ทำไมผมต้องมาเขียนข่าวจาวา” ทั้งที่ทำไปก็ไม่ได้ตังค์ซักบาท แถมดูเหมือนจะเสียมากกว่าได้ด้วยซ้ำ

เรื่องนี้เลยเชื่อมโยงกับเรื่องที่สองที่ทำให้ผิดหวังและกังวล เรื่องแผน marketing ของซันประเทศไทยที่ช้าเหลือเกิน การเข้ามา support ชุมชนไม่ใช่ไม่มี แต่เป็นอะไรที่เอื่อยมาก รับรู้ไม่ได้จากภายนอก ทั้งที่ชุมชนอิ่มตัว และมีวุฒิภาวะมากพอมาระยะใหญ่ๆ แล้ว และเป็นเพราะชุมชนต่างหากที่เป็นคีย์หลักที่ทำให้ซันมีวันนี้ การได้เจอกันครั้งนี้มีโอกาสได้พูดคุยกับคนของซันบ้าง แต่ก็ยังไม่มีโอกาสได้พูดกันเต็มๆ เป็นเรื่องเป็นราวสักที

สิ่งที่ผมอยากเห็นคือผลลัพธ์ที่เป็นรูปธรรมเป็นชิ้นเป็นอันมากกว่านี้จากบริษัทที่เราทำงานและ marketing ให้เค้าฟรีๆ ผมว่าชุมชนและตัวผมเองยังไม่ happy และรู้สึกมั่นคงมากพอ ถ้าปรับกลยุทธ์ให้ทุกฝ่ายรู้สึก win-win ได้ ผมเชื่อว่า productivity จากชุมชนที่กลับคืนสู่ซันเองจะมากกว่านี้ด้วยซ้ำ

จบเรื่อง SDD แล้วนะ ต่อไปผมขอพูดเรื่อง NJUG premeeting บ้าง ซึ่งครั้งนี้ก็มีสิ่งพิเศษอยู่อย่างหนึ่งคือการได้มีโอกาสเจอตัวเป็นๆ ของ “นายข้าวโพดหวาน” บุคคล icon แห่ง narisa.com พี่ซึ่งใครหลายคนติดหนี้บุญคุณการแบ่งปันความรู้ของแก กับการกลับมาเมืองไทยครั้งแรกในรอบหลายๆ ปีที่ผ่านมานับเป็นเหตุผลที่ดีที่ผมไม่ควรพลาดงานนี้ด้วยประการทั้งปวง

ผมเชื่อแล้วว่า บุคคลิกในโลกแห่งความเป็นจริงกับพฤติกรรมและลายเซนต์การตอบในโลกออนไลน ต่างเป็นตัวสะท้อนซึ่งกันและกันที่ดีทีเดียว พี่ข้าวโพดหวาน หรือชื่อเล่นจริงๆ ว่า พี่วี แกตอบนิ่มยังไงในบอร์ด ตัวจริงก็นิ่มยังงั้น ถ้าพี่เค้ายังไม่มีเมียแล้วละก็ น่าจะหาแฟนเอ๊าะๆ ที่ชอบคนอบอุ่นได้ไม่ยาก 😛

งาน NJUG#3 จะจัดขึ้นวันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคมนี้ (อาทิตย์หน้า) ที่บริษัท INET ตึก SUMMIT ชั้น IT ถนน เพชรบุรี ซึ่งมีหัวข้อตามนี้

 1. Tapestry 5 โดย พี่ป็อก
 2. Accessing Open XML data from Java โดยเจ้าของนาริสาคุณ ฟูเกียรติ
 3. OFBiz Application Development Framework โดยผู้คร่ำหวอด นาย Sand
 4. Domain Specific Languages โดย พี่ข้าวโพดหวาน

เรื่องน่าสนใจจากคนน่าสนใจทั้งนั้น งานเริ่ม 9:30 – 16:00 น. ข้าวกลางวันตัวใครตัวมัน มาแลกเปลี่ยนความรู้ ประสบการณ์ และปัญหากัน มากันเยอะๆ จะได้เจอคนที่อยากเจอ ส่วนคนที่ไม่อยากเจอก็ขอให้ไม่เจอละกันนะครับ

ส่วนรายละเอียดเพิ่มเติมตามกันเองได้ที่กระทู้ NJUG#3

15 ความเห็น »

 1. แล้วเจอกันที่ NJUG ครับ

  ส่วนเรื่องฟัง ผมยังมีอาการ หูบอดอยู่บ้างครับ อย่างที่บอกครับคนไทยขาดการพัฒนาเรื่องภาษาอยู่มากครับ (รวมทั้งผม)

  🙂

  ความเห็น โดย idome — กรกฎาคม 17, 2007 @ 10:59 pm

 2. “English Listening ของคนไทยต้องพัฒนาอีกเยอะ”
  จริงครับ ผมก็ด้วย ต้องพัฒนาตนเอง 😦

  ความเห็น โดย Patrickz — กรกฎาคม 18, 2007 @ 4:26 pm

 3. เรืองพัฒนาภาษาอังกฤษเนี่ย ดูเหมือนจะ้เป็นสิ่งที่ขัดแย้งกับการมี community ภาษาไทยนะครับ

  การสนับสนุนให้มี online community ที่ช่วยเหลือ developer ในเกือบทุกๆ ด้าน โดยใช้ภาษาไทยเนี่ย
  เหมือนเป็นการสนับสนุน(โดยกลายๆ) ให้ developer พึ่งพิงแต่ resource ภาษาไทย (เพราะ เท่าที่หาได้เป็นภาษาไทย ก็เหลือแหล่แล้ว)

  อันนี้ ไม่ได้จะโจมตีว่า community ไม่ดี .. การมี community น่ะ ดีมีประโยชน์มากๆ
  แต่เป็นที่ตัว developer เสียมากกว่า
  (ดูได้จากคำถามประเภท “ขอเวปเรื่อง xxx .. ขอเป็นภาษาไทยนะ” … “เรื่อง yyy หนังสือภาษาไทยเล่มไหนดีบ้าง”)


  ผมก็บ่นไปอย่างนั้นแหละ … พูดไปก็ขัดแย้งตัวเอง … งงจริงๆ

  ความเห็น โดย siroz — กรกฎาคม 18, 2007 @ 8:16 pm

 4. ผมคิดว่าชุมชนไทยมีไว้สำหรับอธิบายเพิ่มเติมจากแหล่งข้อมูลทั้งไทยและอังกฤษ ในกรณีที่คนสงสัยไม่เข้าใจ แต่แหล่งข้อมูลใหม่ๆส่วนใหญ่เป็นภาษาอังกฤษซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นที่คนอยู่ในวงการนี้ควรจะฝึก นอกเหนือจากวิชาคอมพิวเตอร์ และคณิตศาสตร์นะครับ

  ความเห็น โดย นายข้าวโพดหวาน — กรกฎาคม 19, 2007 @ 5:02 pm

 5. อันที่จริงผมแค่อยากจะโฟกัสแต่เฉพาะเรื่อง listening นะ แต่ไหนๆ พูดเรื่องนี้แล้วก็แจมสักหน่อย

  ผมก็หวังไว้เหมือนกันว่าสักวันสังคมบ้านเราจะมีศักยภาพพอที่จะผลิตเนื้อหาความรู้ไล่เลี่ยกับสิ่งที่ฝรั่งมี เหมือนอย่างที่ประเทศญี่ปุ่นทำสำเร็จมาแล้ว

  แต่ ณ วันนี้ มันยังห่างไกลจากจุดนั้นมาก มีหลายปัจจัยเหลือเกินที่ฉุดรั้งเราเอาไว้ ทางที่เร็วและยั้งยืนเลยต้องหันไปใส่ใจภาษาอันเป็นที่มาของแหล่งข้อมูลต้นฉบับ

  แต่เห็นด้วยนะ เวลาเห็นกระทู้ “ขอเป็นภาษาไทย” แล้วปวดใจ แต่ถ้าเรามาย้อนคิดว่าทำไมเราถึงปวดใจแล้วละก็ คำตอบน่าจะออกมาประมาณว่าหนังสือฉบับภาษาไทยมัน ไม่มี, ไม่ได้เรื่อง, ล้าหลัง, หรือเนื้อหาอ่อนยวบเกินไป

  ไม่รู้ทำไมมันถึงเป็นอย่างนั้น อาจจะเพราะว่าคนที่ทำไม่ได้เขียน เรื่องที่อยากเขียนก็ดันเฉพาะทางจนสำนักพิมพ์ไม่กล้าเสี่ยง หรืออาจจะเป็นเพราะคนบ่นมาตรฐานสูงเกินไป?

  ความเห็น โดย deans4j — กรกฎาคม 19, 2007 @ 9:27 pm

 6. ผลทดสอบ RIA

  อยากให้พูดเรื่องนี้มากว่า จะมีทางเทียบ SilverLight ได้ไหม

  ความเห็น โดย GMz — กรกฎาคม 19, 2007 @ 10:58 pm

 7. หรือว่า ซัน จะเข้าอีหรอบเดิม คือ แพ้เรื่อง rich เหมือนอย่างที่ desktop เคยเป็น และปัจจุบันก็ยังคงเป็นเช่นนั้น

  ผมล่ะเสียดายจังเยย ติดเรียนอยู่ที่เชียงใหม่ อดเจอคนที่ปลื้มมาก ๆ ไป

  ความเห็น โดย GMz — กรกฎาคม 19, 2007 @ 11:04 pm

 8. @GMz – JavaFX ยังเป็น alpha มากๆ อยู่เลย เอาจริงๆ ส่วนตัวมองว่าจากความพร้อมของมัน มันยังไม่ถึงเวลาประกาศเปิดตัวด้วยซ้ำ ทุกวันนี้มันยัง inteprete code อยู่เลยไม่ได้ใช้ hotspot เหมือนจาวาทั่วไป แต่ซันคงต้องประกาศมาก่อนเพราะคู่แข่งเค้าออกตัวไปหมดแล้ว ถ้าขืนไม่ออกตัวบ้างคนเชียร์จะหัวหดไปหมด (ผมยังเป็นเลย) ทั้ง F3, SavaJe ซึ่งปัจจุบันมันถูกย้อมแมวขายในชื่อใหม่ว่า JavaFX Script, JavaFX Mobile เดิมๆ เนี้ยะ ถ้าพูดกันตรงๆ ภาษาชาวบ้านผมเรียกมันว่า “งานวิจัย” ด้วยซ้ำ ยังดีที่มันเป็นงานวิจัยที่ดูแล้วมีแวว

  ถ้าตามข่าวจะรู้เลยว่าซันแก้เกมเฉพาะหน้าเอามากๆ ลองนึกภาพถ้าซันต้องการจะแก้เกม Flex, Silverlight มันควรเริ่มจากภาพวิศวกรมานั่งถกกัน วิเคราะห์จุดเด่นของตัวเอง พิจารณาจุดด้อยของคู่แข่งแล้วฟอร์มโปรเจกสุดยอดขึ้นมาเพื่อการณ์นี้โดยเฉพาะ แต่เปล่า มันไม่ใช่อย่างนั้น F3 เป็นงานวิจัยของพนักงานคนนึงของซัน ที่ซันบังเอิญไปได้มาจากการเข้าซื้อกิจการบางอย่างมาอีกที lucky สุดๆ เพราะได้มาโดยไม่ได้ตั้งใจ ซึ่งงาน F3 นี้ Chris Oliver ก็ทำคนเดียวของเค้ามาเป็นปีอยู่แล้ว

  ส่วน SavaJe นี่ยิ่งกว่า ข่าวเข้าซื้อเทคโนโลยีเพิ่งจะมาก่อนหน้างาน JavaOne จะเริ่มแค่เดือนเดียวด้วยซ้ำไป เรียกได้ว่าหาแพะมาชนแกะได้ทันเวลา ลองนึกภาพดูถ้าพระเจ้าไม่เขียนบทให้บริษัทที่เป็นเจ้าของ SavaJe เดิมมีปัญหาการเงินและการตลาดอะไรมันคงไม่เข้าล็อกพอดีอย่างนี้เป็นแน่

  แม้จะลวกไปหน่อย แต่ก็ยอมรับว่าซันแก้ทางได้ฉลาดและโชคดีมากเพราะงานทั้งสองถือว่าดาราจำเป็นที่มีพรสวรรค์

  เอาเป็นว่ามันเร็วไปที่จะสรุปตอนนี้ มันยังต้องขัดต้องแต่งอีกเยอะ คงต้องให้เวลาชุบตัวหน่อย ว่าแต่ว่าไม่เห็นเกี่ยวกับเนื้อหาบล่อกเลย -*-

  ความเห็น โดย deans4j — กรกฎาคม 20, 2007 @ 4:17 am

 9. เรื่องการฟังภาษานี่เห็นด้วยนะ เท่าที่ไปหลายๆ งานมา (แม้แต่ตัวเอง!!!)

  ส่วน Marketing ของ Sun นี่ยังห่างชั้นจาก MS อีกเยอะ…………………… (สุดๆ)

  “ผมเชื่อแล้วว่า บุคคลิกในโลกแห่งความเป็นจริงกับพฤติกรรมและลายเซนต์การตอบในโลกออนไลน ต่างเป็นตัวสะท้อนซึ่งกันและกันที่ดีทีเดียว”

  มึงด่ากูเหรอ!!!!!

  ความเห็น โดย plynoi — กรกฎาคม 20, 2007 @ 6:26 pm

 10. “…ส่วนคนที่ไม่อยากเจอก็ขอให้ไม่เจอละกันนะครับ…” มีขอแบบนี้ด้วยเหรอเนี่ย ใครหนอซวยจริง ๆ

  ความเห็น โดย Mr. PeeTai — กรกฎาคม 20, 2007 @ 11:09 pm

 11. เพิ่มเติมครับ โครงร่าง SilverLight คู่แข่ง

  ความเห็น โดย GMz — กรกฎาคม 22, 2007 @ 9:26 pm

 12. @deans4j – ก็แหม ไหน ๆ ก็มีงาน NJUG ผมเลยอยากให้พูดเรื่องนี้บ้างอ่ะ เพราะทิศทางตอนนี้ Microsoft รุกหนักมากทั้งด้านการตลาด และด้านการพัฒนา โดยบีบบังคับเลยว่าใครจะส่งผลงานเข้าประกวดกับ Microsoft ต้องใช้ .NET 2.0 หรือ 3.0 เท่านั้น ก็รู้อยู่หรอกว่านี่น่ะ M$

  แต่ในภาคธุรกิจตอนนี้ เขาสนใจความสวยงามเพิ่มมาด้วยแล้วซิครับ นอกจากความสามารถที่มี อย่างเช่น OFBiz เป็นต้น มันทำงานได้อย่างมหัศจรรย์ก็จริง แต่ความสวยงามสู้ใช้ Solution ของ Microsoft ไม่ได้ บริการให้คำปรึกษาอีกล่ะ หวังว่าคงเข้ากับเนื้อหา blog แล้วนา 😛

  ความเห็น โดย GMz — กรกฎาคม 22, 2007 @ 9:34 pm

 13. ไปงานมาเหมือนกัน ผมพยายามยกมือมีส่วนร่วมกะผู้บรรยาายเหมือนกันนะครับ แต่ก็รู้สึกอายๆเลยที่ยกอยู่คนเดียว เห็นด้วยที่ควรจะพัฒนาเรื่องนี้

  เสียดายไม่ได้ไป njug มีใครไปมาฝากช่วยมาแชร์หน่อยนะครับ 🙂

  ความเห็น โดย msmart — กรกฎาคม 23, 2007 @ 12:35 pm

 14. เห็นมีพูดถึง jfx compiler ด้วยอ่ะ น่าจะทำให้มันดีขึ้น ลองอ่านที่ http://www.onjava.com หรือhttp://weblogs.java.net/blog/joshy/archive/2007/07/java_fx_updated.html

  ความเห็น โดย jfx — กรกฎาคม 23, 2007 @ 1:01 pm

 15. มีคนทวงข่าวหลายคนแล้วแหะ

  คือผมได้อ่านหมดแหละ แต่ไม่มีเวลาพิมพ์เล่า ใจร่มๆ กันหน่อยละกันครับ มิตรรักแฟนเพลง

  ความเห็น โดย deans4j — กรกฎาคม 23, 2007 @ 10:29 pm


RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

บลอกที่ WordPress.com .

%d bloggers like this: