Voice in the Gentle Wind

มิถุนายน 3, 2007

YouTube of Java Sample Code

Filed under: ide, java, netbeans — deans4j @ 5:27 am

หนึ่งในจุดขายของ YouTube คือผู้ใช้สามารถแบ่งปันวิดีโอคลิปที่สนใจให้ักับคนอื่นผ่านการคัดลอกโค้ดที่ YouTube จัดสรรไว้ให้แล้วเอาไปวางในที่ๆ ต้องการ การแบ่งปันในลักษณะนี้ช่วยผลักดันให้เวบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว และเป็นไปตามคอนเซปของ web 2.0 โดยแท้

อันที่จริงแล้ว เทคนิกที่ว่ามันไม่ได้จำกัดอยู่แค่เวบเท่านั้นหรอกนะ เราสามารถนำเทคนิคนี้มาประยุกต์เข้ากับโปรแกรมได้ด้วยนะเออ ถ้าได้ดู IRIS on YouTube ไปแล้ว ช่วงท้ายจะเห็นว่าเค้าเดโมวิธีการแบ่งปันรูปถ่ายที่เป็น slide show แบบเต็มหน้าจอให้เพื่อนผ่านการใช้ Java Web Start เข้าช่วย ดูไปดูมาแล้วเข้าท่าแหะ แต่ก่อนไม่ยักกะเห็นการประยุกต์ใช้เทคนิกนี้มาใช้ช่วยแบ่งปันแจกจ่ายจากที่ไหนมาก่อน หวังว่าเห็นกันแล้วน่าจะปิ๊งไอเดียให้หลายๆ คน

ขอเปลี่ยนเรื่องหน่อย หลายคนคงเคยอ่าน Java Tutorial จากเวบกันมาบ้าง ไอ้ตอนอ่านก็เข้าใจดีอยู่หรอก แต่พอจะลงมือทำ อาจจะต้องเสียเวลาเซตอัพโปรเจค ยิ่งถ้าเป็นโปรเจคที่มี dependency เยอะๆ แล้วเป็นมือใหม่มากๆ ไม่รู้จัก maven, ant ใช้เป็นแต่ IDE เพียวๆ จะพาลงง หมดแรงเอาดื้อๆ ถ้าโชคดีคนเขียนใจดีหน่อย ทำ zip ไฟล์โปรเจคมาให้เรียบร้อยแล้ว มันก็ยังไม่สะดวกเท่าที่ควร เพราะต้องแตกไฟล์แล้วเปิด NetBeans ขึ้นมา จากนั้นต้องกดอีกหลายคลิ๊กเพื่อเปิดโปรเจคนั้นอีกที

วกกลับเข้าเรื่องเดิม ไม่รู้ว่าใครจุดประกายให้ใคร แต่นับจาก NetBeans 5.5.1 เป็นต้นไป เทคนิกการแบ่งปันแบบ YouTube ถูกเอามาใช้กับ NetBeans แล้ว คราวนี้ผู้ใช้สามารถกดลิงค์ แล้วอยู่ๆ NetBeans ก็เปิดตัวเองขึ้นมา พร้อมกับกางโปรเจคที่เพิ่งดาวน์โหลดมาให้เสร็จสรรพ dependency ต่างๆ อยู่ครบถ้วน ผู้ใช้ไม่ต้องทำอะไรเพิ่ม กด run แล้วทำงานได้เลย

ต้นฉบับวิธีทำอยู่นี่ สรุปคร่าวๆ ว่าให้คนสร้างให้ zip โปรเจคตัวเองแล้วก็อปปี้โค้ดนี้ไป

http://www.netbeans.info/services/openproject.jnlp?projecturl=[URL of the zip file with projects]&minversion=[minimum version of NetBeans]

สังเกตจะเห็นว่ามันเป็น web start โดยผู้ใช้ต้องเอา zip ไฟล์ไปฝากไว้ที่ไหนก็ได้ที่อินเทอร์เนตเข้าถึง กำหนดพารามิเตอร์ซึ่งมีความหมายดังนี้

  • projecturl : กำหนด URL ที่วาง zip ไฟล์นั้น
  • minversion : กำหนดรุ่นของ NetBeans ถ้าไม่กำหนด โปรแกรมจะเข้าใจว่าหมายถึงรุ่น 5.5.1
  • mainproject : กำหนดชื่อโปรเจคหลัก ใช้ในกรณีที่ภายใน zip ไฟล์มีหลายโปรเจคอยู่รวมกัน

ตัวอย่าง URL สมบูรณ์จะออกมาหน้าตาอย่างนี้

http://www.netbeans.info/services/openproject.jnlp?projecturl=http://mysite.org/projects.zip&minversion=5.5.1&mainproject=TheMainProject

ส่วนตัวอย่างที่สำเร็จรูปแล้วก็มีอันนี้ Open dummy test project in IDE

น่าดีใจที่ซันหันมาสนใจเรื่องมิตรภาพระหว่างผู้ใช้มากขึ้น แต่ถ้าจะให้ดีขั้นตอนการสร้าง zip ไฟล์รวมไปถึงการโฮสต์ไฟล์ และการได้มาซึ่ง URL สมบูรณ์แบบ ถ้ามีเป็นขั้นตอน wizard เข้าช่วยก็น่าจะดีไม่น้อย ว่ามั้ย?

ให้ความเห็น »

ยังไม่มีความเห็น

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

บลอกที่ WordPress.com .

%d bloggers like this: