Voice in the Gentle Wind

พฤษภาคม 9, 2007

Day 0 Summary

Filed under: java, javaFX — deans4j @ 3:31 am

ผมขอสรุปคร่าวๆ จากไซต์หลายแห่งที่ได้รวบรวมมา

Opening Session

ความลับต่างๆ เริ่มถูกเปิดเผยมากขึ้นตามคาด เริ่มต้นงาน CommunityOne ด้วย opening Session ที่ปล่อยให้คนดังต่างๆ มาร่วมพูดคุยกัน Rich Green เชิญ Tim Oreilly มาด้วย

คำถามแรกถูกยิงไปยังผู้ชมว่า “มีกี่คนในห้องนี้ใช้ Linux” 80% ของห้องยกมือขึ้น ไม่รอช้าคำถามต่อไปก็ตามมาทันที “แล้วมี่กี่คนในห้องนี้ที่ใช้ Google” ไม่น่าแปลกใจที่ 90% ของห้องยกมือขึ้น

ทิมชี้ให้เห็นว่า Google ต่างหากที่เป็นแอนพลิเคชันที่ถูกติดตั้งมากที่สุด ไม่ใช่ซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สตามที่มันควรจะเป็น ทิมชี้ให้ดูตัวอย่างของ Yahoo, Google, eBay, craiglist, wikipedia ต่างก็ใช้เน็ตเวิร์คเป็นแพลตฟอร์ม ซึ่งสอดคล้องกับสิ่งที่ซันได้เคยพูดไว้แล้วว่า “เน็ตเวิร์คต่างหากที่เป็นคอมพิวเตอร์”

ทิมเล่าถึงคอนเซปต์ web 2.0 ตามที่เค้าถนัด และได้เชิญ Rich Green, Tim Bray, Ian Murduck เพื่อมาถกประเด็นที่น่าสนใจหลายข้อ เช่น

 • คุยกันถึงอนาคตของซันกับจาวา
 • จาวากับโอเพนซอร์ส
 • web 3.0 จะเป็นอย่างไร
 • ซันคิดอย่างไรกับภาษาและเทคโนโลยีใหม่ที่กำลังเกิดขึ้น และจาวาจะมีส่วนเกี่ยวข้องอย่างไร
 • แล้วกรณี client side อย่าง Flash ละ ทำไมจาวาถึงล้มเหลว

คำตอบน่าสนใจมาก ถึงแม้บางเรื่องจะฟังแล้วซ้ำๆ รู้ทิศทางคำตอบอยู่แล้ว แต่การฟังคนดังพูด แม้จะผ่านตัวอักษรไม่กี่คำ ก็เป็นเรื่องชวนหลงไหลอยู่เหมือนกัน

javaOne ยังไม่เริ่มต้นดี คำถามหลายข้อคงถูกเก็บเอาไว้ถามในวันนี้แทน แต่กระแสข่าวลือบางเรื่องก็สะพัดไปทั่วงานเช่นกัน

Project Flair, JavaFX

JavaFX กลายเป็นข่าวดังว่าอาจจะถูกยกระดับขึ้นเพื่อมาต่อกรกับ AJAX, SilverLight, Flash โดยภายในจะมี JavaFX Script หรือในชื่อเดิม F3 (Form follows function) ซึ่งเป็นภาษาสคริปต์สำหรับสร้าง GUI โดยเฉพาะ ออกแบบโดยคำนึงถึงการทำงานร่วมกับ IDE มาอย่างดี แม้จะเป็นเพียงภาษาสคริปต์แต่ก็มีคุณสมบัติอย่าง การรายงาน error ได้ตั้งแต่ compile time, type-inference, โปรแกรมมิงแบบประกาศ, ความสามารถ data binding กับโมเดลคลาสอย่างอัตโนมัติ และสนับสนุน java2d และ swing ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ จุดเด่นของมันอยู่ที่การมี API ระดับสูงที่ช่วยผู้พัฒนามีโฟกัสอยู่ที่ประสบการณ์ที่ผู้ใช้จะได้รับจากส่วนต่อประสาน โดยใส่ใจเฉพาะส่วนที่เป็นอนิเมชันระัดับสูงเท่านั้น

ซันจะดันให้ JavaFX ให้เป็นชุดเครื่องมือสมบูรณ์แบบเพื่อบุกทั้งตลาดเดสก์ท็อป เวบ มือถือ และ ทีวี และแน่นอนมันจะถูกโอเพนซอร์สด้วย (รูปภาพรวมของสถาปัตยกรรม)

อีกส่วนในตระกูล JavaFX คือ JavaFX Mobile หรือดูดีๆ มันคือ SavaJe ดีๆ นี่เอง ปริศนาได้ถูกไขกระจ่างแล้วว่าซันซื้อเอาไปทำอะไร (ข่าวเก่า) JavaFX Mobile ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน คีย์หลักของความสำเร็จจะอยู่ที่การตลาดที่ซันจะกล่อมให้ JavaFX Mobile เข้าไปอยู่ในอุปกรณ์แต่ละค่ายอย่างไร แล้วถ้าซันทำได้สำเร็จผมคิดว่า JavaFX Mobile จะฮิตติดตลาดเหมือน Flash บนเวบได้เลยทีเดียว

ส่วน Project Flair ยังถูกอุบไต๋ไม่ถูกเปิดเผยมากนัก รู้คร่าวๆ ว่ามันน่าจะอยู่บนพื้นฐานของ JavaScript และออกมาเพื่อต่อกรกับ AJAX โดยตรง

ทั้งคู่ยังเพิ่งอยู่ระหว่างขั้นตอนเริ่มต้นเท่านั้น และยังต้องพัฒนาอีกเยอะ แต่ดูจากสิ่งที่ซันสัญญาแล้ว น่าสนใจทีเดียว

ที่มา – JavaFX , Sun, Ed’s Blog

OpenJDK

ไลเซนส์สำหรับ Java 7 จะเป็น GPLv2 แน่นอนอย่างที่รู้กัน ปัญหาหลักอยู่ที่ส่วน java2d ในส่วนของฟอนต์และกราฟิกแรสเตอร์ที่ซันไม่ได้เป็นเจ้าของซอร์สโค้ด ซึ่งถ้าจำไม่ผิด Adobe เป็นผู้พัฒนาให้ ทางออกของซันจึงต้องเขียนเอง หรือหางานโอเพนซอร์สที่มีอยู่แล้ว และมีไลเซนส์ที่เข้ากันได้มาใช้แทน ยังมีงานที่ต้องทำอีกหลายอย่างเพราะยังมีบางส่วนที่โอเพนซอร์สโปรเจกต์เหล่านั้นครอบคลุมไม่ถึง ฉะนั้นซอร์สโค้ดที่เปิดได้ก็จะเปิดมาก่อน ส่วนที่ยังเปิดไม่ได้จะทำเป็นไบนารี่แทน

ซันยังคงชูประเด็น GPLv2 จะนำพาจาวาสู่ประชากรชั้นหนึ่งในโลก Linux ได้อย่างไม่ยากเย็น มีการเผยไต๋เรื่อง Consumer JRE, Java Kernel ที่จะทำให้ผู้ใช้มีประสบการณ์ที่ดีขึ้นกับการใช้แอพลิเคชันจาวา ขนาดดาว์นโหลดที่จะเล็กลง เวลาสตาร์ทอัพที่เร็วขึ้น UI ที่เป็นมิตรมากขึ้น

มีการพูดถึงการตั้ง governance board เพื่อไว้เป็นตัวแทนชั่วคราวทำหน้าที่ตัดสินใจแทนชุมชม OpenJDK ซึ่ง 2 ใน 5 คนที่จะมาทำหน้าที่นี้จะมาจากซันเอง รายชื่อได้แก่ Doug Lea, Dalbor Topiç, Fabiane Biznella Nardon, Mark Reinhold, and Simon Phipps และจะมีการเลือกตั้งเพื่อให้ชุมชมเลือก governance board ใหม่เมื่อครบวาระหนึ่งปี

NetBeans

NetBeans ถือเป็นโชว์เคสใหญ่ของงาน Beans Binding, Swing Framework, JRuby และความสามารถใหม่ๆ แฟนซีต่างเรียกเสียงฮือฮาให้ผู้ชมได้ไ่ม่น้อย ภายในงานนอกจากมีการแจกหนังสือ NetBeans Platform แล้ว โลกออนไลน์ก็ไม่ยอมน้อยหน้าเช่นกัน NetBeans Magazine เล่ม 3 ออกแล้ว เนื้อหาไม่ซ้ำใคร และน่าสนใจมาก ดาว์นโหลดได้ฟรี นอกจากนี้ยังมีการเปิดตัว NetBeans.tv อีกด้วย ภายในเวบว่าด้วยคลิปวิดีโอเล่าเรื่องราวเควสต์ของสองหนุ่มจากศูนย์ NetBeans ที่เมืองปร๊ากประเทศเช็ก ถูกมอบหมายหน้าที่ให้ไปส่งมอบแผ่น CD NetBeans 5.5 ที่เมืองศักดิ์สิทธิ์ กรุงเยซูซาเร็ม อิสราเอล เนื่องจากนักพัฒนาที่นู้นไม่มีอินเทอร์เนตใช้ และต้องการใช้ NetBeans อย่างเร่งด่วน

แผนการถูกวางไว้ว่าการเดินทางจะเริ่มโดยการบินจากปร๊ากไปตุรกี แล้วไปเช่ารถเพื่อขับข้ามพรมแดนไปยังอิสราเอล แต่การเดินทางดูจะไม่ราบเรียบเท่าไหร่ แผนสองต้องถูกนำมาใช้ เค้าทั้งสองจะไปส่งพัสดุสำคัญได้ทันเวลาหรือไม่ ติดตามเรื่องราวการพจญภัยต่างแดนของเหล่าผู้กล้าได้ที่เวบดังกล่าว

ผมติดตามการพจญภัยนี้ตั้งแต่ก่อนมาที่นี่ รู้สึกดีทีเดียวเพราะคราวนี้ได้เห็นคลิปวิดีโอด้วย แม้อินเทอร์เนตที่นี่จะฟิลเตอร์แหลกเหมือนกัน แต่ดูฉลาดกว่าบ้านเราเยอะ : )

ที่มา – Geertjan’s Blog

มีคนถาม Jonathan Schwartz และ Rich Green ว่า

Q. Eclipse developers, expecting to move to NetBeans ? Is it strategy or side-effect ?
Rich
: Side effect.
Jonathan: Inevitable side effect. Target demographic is Northward. Eclipse is a brother in arms for us. We could’ve renamed NetBeans as Corona.

6 ความเห็น »

 1. JavaFX นี่ มันจะไหวป่าวหว่า
  ผมดูภาษาแล้วมันก็เจ๋งดีนะ
  แต่แบบ ต้องเรียนรู้เพิ่มอีกไง
  อย่างพวก AJAX, Flash มันตระกูล ECMAScript เหมือนกัน

  ความเห็น โดย bact' — พฤษภาคม 9, 2007 @ 3:48 am

 2. เทียบมวย คิดว่าต้องเทียบ JavaFX กับ Flex, silverlight, SVG มากกว่า เป็นแบบ declarative syntax เหมือนกัน ต้องเรียนรู้ภาษาเหมือนกัน แต่ด้วยเครื่องมือที่ดีจะช่วยเรื่องนี้ได้

  ซันต้องดู Adobe เป็นตัวอย่าง แม้ Mattise จะเก่งขึ้นมาก แต่มันต้องมีอะไรมากกว่านั้นถึงจะตรงจุดประสงค์ของ JavaFX มากกว่านี้

  ความเห็น โดย deans4j — พฤษภาคม 9, 2007 @ 6:16 am

 3. @bact’, @deans4j:

  syntax ของ JavaFX script เหมือน SwingBuilder ของ Groovy
  ไม่ไกลจาก Java มากนัก
  ผมดู demo ตัวนึง มันปน canvas แบบ 2D/3D กันได้ด้วย
  ประเมินดูผมว่าคุ้มที่จะศึกษา

  ps. ตอนนี้ใน Groovy community กำลังเริ่มเทียบ JavaFX syntax กับ Groovy builder อยู่ แซวกันมันเลย

  http://www.nabble.com/JavaFx-tf3711063.html

  ความเห็น โดย chanwit — พฤษภาคม 10, 2007 @ 1:33 am

 4. I’ve been trying JavaFX in Eclipse.
  It’s quite impressive, especially data binding feature.
  (Observer Pattern built-in, it seems)

  ความเห็น โดย chanwit — พฤษภาคม 10, 2007 @ 1:57 am

 5. @chanwit พี่ผมว่าตัวภาษาโอเคเลยนะ ส่วน Groovy ก็ไม่ควรจะคิดมาก (แซวเล่นอะได้) คิดซะว่าเป็น DSL สำหรับทางด้านนี้โดยเฉพาะ

  ปล. ช่วงนี้ spam บุกหนัก ถ้าแปะลิงค์จะเจอดัก

  ความเห็น โดย deans4j — พฤษภาคม 11, 2007 @ 4:21 am

 6. ไว้มีเครื่องมือช่วยเหลือดี ๆ อย่างที่โม้ก่อนค่อยศึกษาก็ยังไม่สาย

  ความเห็น โดย GMz — พฤษภาคม 11, 2007 @ 10:20 pm


RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

สร้างเว็บไซต์หรือบล็อกฟรีที่ WordPress.com.

%d bloggers like this: